ประเทศออสเตรเลีย

ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียในอดีต เมื่อประมาณ 50,000 ปี ชาวอะบอริจินอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ถือเป็นชนชาวพื้นเมืองในทวีปออสเตรเลีย ในปี ค.ศ. 1770 กัปตันเจมส์ คุก แห่งราชนาวีอังกฤษได้เข้ามาในน่านน้ำทะเลใต้ล่องเรือขึ้นมายังชายฝั่งตะวันออกของทวีปออสเตรเลีย พร้อมประกาศให้ออสเตรเลียอยู่ในความครอบครองของราชอาณาจักรอังกฤษในปี ค.ศ. 1788 ผู้อพยพกลุ่มแรกจากราชอาณาจักรอังกฤษจำนวน 1,530 คน เดินทางเข้ามาตั้งถิ่นฐานในทวีปออสเตรเลียเมื่อวันที่ 26 มกราคม โดยยึดเอา Port Jackson เป็นจุดเริ่มต้นของอาณานิคมซึ่งกลายมาเป็นเมือง Sydney ในปัจจุบัน

ภูมิศาสตร์ประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นทวีป มีเนื้อที่ 7,682,300 ตารางกิโลเมตร มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 รองจากประเทศ แคนาดา จีน อเมริกา บราซิล เนื้อที่ 1 ใน 3 เป็นทะเลทราย ประชากรตั้งถิ่นฐานหนาแน่นอยู่แถบชายฝั่งตะวันออกของประเทศรวมทั้งทางตะวันตกเฉียงใต้เพราะเป็นเขตที่มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์และมีฝนตกชุกกว่า ภูมิอากาศของประเทศออสเตรเลียมีทั้งที่เป็นเขตร้อน และเขตอบอุ่น เนื้อที่ส่วนใหญ่ของรัฐ Northern Territory, Queensland และบางส่วนของรัฐ Western Australia ตั้งอยู่ในเขตร้อนเหมือนประเทศไทย นอกนั้นอยู่ในเขตอบอุ่น อุณหภูมิเฉลี่ยแตกต่างกันในแต่ละรัฐระหว่าง 27 °C ตอนเหนือสุด ถึง 13 °C ตอนใต้สุด

ฤดูกาลและอุณหภูมิเฉลี่ย ประเทศออสเตรเลีย
ฤดูร้อน
24.8- 42 °C
ฤดูใบไม้ร่วง
16.4 – 25.8 °C
ฤดูหนาว
10.1 – 21.2 °C
ฤดูใบไม้ผลิ
15.6 – 26 °C
ธ.ค./ม.ค./ก.พ. มี.ค./เม.ย./พ.ค. มิ.ย./ก.ค./ส.ค. ก.ย./ต.ค./พ.ย.
เวลาในประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก จึงมีความแตกต่างของเวลาตามมาตรฐานกรีนิช (Greenwich Mean Time, GMT) โดยจัดแบ่งออกเป็น 3 โซน ดังนี้

  • Eastern Standard Time-EST เร็วกว่าเวลา GMT 10 ชั่วโมง และเร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง ใช้ในรัฐ New South Wales, Victoria, Tasmania, Queensland และ Canberra
  • Cantral Standard Time-CST เร็วกว่าเวลา GMT 9.5 ชั่วโมง และเร็วกว่าประเทศไทย 2.30 ชั่วโมง ใช้ในรัฐ South Australia และเขตปกครอง Northern Territory
  • Western Standard Time-WST เร็วกว่าเวลา GMT 8 ชั่วโมง และเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ใช้ในรัฐ Western Australia

ตัวอย่างเช่น

เปรียบเทียบเวลาในประเทศไทย 06.00 น.
เวลาในเมือง เวลาปกติ Daylight Saving *
Canberra – ACT 09.00 น. 10.00 น.
Sydney – New South Wales 09.00 น. 10.00 น.
Melbourne – Victoria 09.00 น. 10.00 น.
Brisbane – Queensland 09.00 น. 09.00 น.
Hobart – Tasmania 09.00 น. 09.00 น.
Adelaide – South Australia 08.30 น. 09.30 น.
Perth – Western Australia 07.00 น. 07.00 น.

* Daylight Saving ในฤดูร้อน จะมีการหมุนนาฬิกาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง เนื่องจากช่วงกลางวันยาวกว่าช่วงกลางคืน
* ยกเว้นรัฐ Western Australia และรัฐ Queensland

เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

เมืองซิดนีย์เต็มไปด้วยอารยะแห่งประวัติศาสตร์และเสน่ห์แบบร่วมสมัยของประเทศออสเตรเลีย ในปัจจุบันซิดนีย์มีประชากรจากหลากหลายเชื้อชาติมาอาศัยอยู่ ประเทศออสเตรเลียโดยเฉพาะเมืองซิดนีย์รายได้หลักคือ การศึกษาและการท่องเที่ยว เพราะนักเรียนเรียนทำงานออสเตรเลีย Work Study ทำงานออสเตรเลียถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง $12-$16 (รายได้ขั้นต่ำของประเทศนี้คือ $16 / hour) เมืองซิดนีย์ออสเตรเลียเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง เช่น The University of Sydney, University of New South Wales, Macquarie University, University of Technology, Sydney การหางานที่เมืองนี้ค่อนข้างเร็วและค่อนข้างง่ายถ้าไม่เลือกงานมาก ซึ่งทำให้นักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่เลือกเรียนหลักสูตรระยะยาว 2.5 ปี

สถานที่ท่องเที่ยวในซิดนีย์ ออสเตรเลีย :

Sydney Opera House, Sydney Harbour Bridge, Darling Harbour, Bondi Beach, Botanic Gardent, Sydney Tower, Taronga Zoo, Circular Quay

ประชาชนซิดนีย์ส่วนใหญ่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง และร่วมงานนิทรรศการครอบครัว ศิลปะพื้นเมืองและนานาชาติ นอกจากนี้ซิดนีย์ยังเป็นเมืองที่นักเรียนต่างชาติรวมทั้งนักเรียนไทยเลือกมาเรียนภาษาอังกฤษ และเรียนต่อปริญญาตรี และต่อปริญญาโท มากที่สุด เพราะเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ค่าครองชีพที่สูงแต่ก็ได้รายได้สูงเช่นกัน การเดินทางสะดวกและเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ให้โอกาสนักเรียนต่างชาติทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

เมลเบิร์นเป็นเมืองหลวงของรัฐวิคตอเรีย ศูนย์กลางของธุรกิจ วัฒนธรรมที่แตกต่าง และศิลปะสถาปัตยกรรม ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศยุโรป เมืองเมลเบิร์นมีเนื้อที่ 37.6 ตารางกิโลเมตร เมืองเมลเบิร์นได้ชื่อว่ามีร้านกาแฟ ร้านอาหารมากที่สุด เมลเบิร์นมีตึกที่สูงที่สุด 300 เมตร เรียกว่า ยูเรกาทาวเวอร์ และมีตึกที่เก่าแก่ที่สุดสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1837 ทั้งหมดพื้นที่ของเมลเบิร์นมีประมาณ 7.96 ตารางกิโลเมตร มีประชาชนอาศัยอยู่ 4.1 ล้านคน

สถานที่ท่องเที่ยวในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย :

Great Ocean Road, Melbourne City Centre, Federation Square, Queen Victoria Market, Yarra Valley, Australian Centre of the Moving Image, Old Melbourne Gaol

เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมืองธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงในด้านการศึกษาและการทำงาน นักเรียนต่างชาตินิยมมาเรียนต่อที่เมลเบิร์นเพราะมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น University of Melbourne และ Monash University เมืองเมลเบิร์นได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่มีสีสันชีวิตชีวาที่สุดในโลก

เนื่องจากเมลเบิร์นมีวัฒนธรรมยุโรปผสมอยู่มาก ชาวเมลเบิร์นจึงนิยมนั่งจิบกาแฟกันจนเป็นวัฒนธรรม ทำให้ทุกมุมถนนมีร้านกาแฟอยู่มากมาย นักเรียนต่างชาติที่ไปเรียนต่อโท หรือเรียนภาษาอังกฤษจึงนิยมเรียน Barista Course เป็นวิชาเสริมเพื่อทำงานเพราะรายได้ดี $15-$20 ต่อชั่วโมง
เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย

บริสเบนเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศออสเตรเลีย ศูนย์กลางของวัฒนธรรมแห่งรัฐควีนส์แลนด์ และเป็นเมืองท่องเที่ยวของประเทศออสเตรเลีย นักท่องเที่ยวจากทั่วมุมโลกมาเที่ยวดำน้ำที่ Great Barrier Reef ซึ่งเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และล่องเรือในแม่น้ำบริสเบนไปยังหาดทรายของชายฝั่งตอนใต้ได้อีกด้วย โรงแรมมากมายต้องการคนทำงานจำนวนมากเพราะนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้ในทุกช่วงฤดูกาล นักเรียนต่างชาติที่เรียนภาษาอังกฤษที่บริสเบนจึงหางานทำได้ง่ายกว่าเมืองอื่น และเพิ่มประสบการณ์ทำงานพร้อมได้ฝึกภาษาอังกฤษกับชาวออสซี่ และที่สำคัญนักเรียนต่างชาติสามารถลงเรียนต่อหลักสูตรการโรงแรม Diploma of Hospitality, Diploma of Business, Diploma of Marketing เพื่อทำงานเต็มเวลา และรายได้ดีอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวในบริสเบน ออสเตรเลีย :

Queensland Gallery of Modern Art, Lone Pine Koala Sanctuary, Wheel of Brisbane, Queen Street Mall, South Bank Parklands, City of Botanic Gardens, Brisbane Arts Theatre

เมืองโกลด์โคสต์ ประเทศออสเตรเลีย

เมืองโกลด์โคสต์อยู่ในพื้นที่ส่วนภูมิภาคพิเศษที่รัฐบาลออสเตรเลียมีนโยบายสนับสนุนเพิ่มจำนวนผู้ย้ายถิ่นที่มีทักษะ สามารถทำงานออสเตรเลียระยะยาว นักศึกษาต่างชาติที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยใน Gold Coast สามารถทำงานในออสเตรเลียได้อีกหนึ่งปี นอกจากนี้ ยังมีทุนการศึกษา 1,000 มูลค่า 15,000 ดอลลาร์สำหรับนักศึกษาต่างชาติในภูมิภาคต่างๆ ทุกปี นอกจากนี้นักศึกษาที่เรียน อาศัย และทำงานที่เมือง Gold Coast อย่างน้อยสามปี 

สถานที่ท่องเที่ยวในโกลด์โคสต์ ออสเตรเลีย :

Burleigh Beach, Surfers Paradise Beach, Gold Coast Theme Park, Warner Brothers Movie World, Seaworld, South Port, Wet n Wild Water World, Dream World, White Water World, Australian Outback Spectacular, Whale Watcher, Lone Pine Koala Sanctuary

เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย

เพิร์ธ เป็นเมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ครอบคลุมพื้นที่ทั้งสิ้น 2,525,500 ตารางกิโลเมตร แต่จำนวนประชากรของรัฐนี้มีเพียง 1.8 ล้านคน เท่ากับประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรในเมืองซิดนีย์ ประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองเพิร์ธ ซึ่งตั้งอยู่ริมมหาสมุทรอินเดีย เพิร์ธเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาและสวยงาม ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ Swan และแม่น้ำ Canning มีชายหาดฝั่งทะเลมหาสมุทรที่งดงาม ผู้คนมีลักษณะนิสัยที่เรียบง่ายและเป็นมิตร อากาศที่เมืองเพิร์ธร้อนตลอดปีทำให้เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ โดยในแต่ละปีจะมีอากาศอบอุ่นและแสงแดดนานถึงเก้าเดือน มีสภาพภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีฤดูร้อนที่อบอุ่นและไม่มีฝน และมีฤดูหนาวที่ไม่หนาวจัด

สถานที่ท่องเที่ยวในเพิร์ธ ออสเตรเลีย :

Crown Perth, Aquarium of Western Australia, Hillarys Boat Harbour, Perth Zoo, Art Gallery of Western Australia, Kings Park Western Australia, Swan Valley

เมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย

เมืองแอดิเลด (Adelaide) เป็นเมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย (South Australia) ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1836 ชื่อของเมืองมีที่มาจากพระนามของ แอดิเลดแห่งแซ็กซไมนิงเก็น (Adelaide of Saxe-Meiningen) สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร พระอัครมเหสีในสมเด็พระเจ้าวิลเลียมที่ 4 เมืองแอดิเลดเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม Lonely Planet จัดอันดับให้แอดิเลดเป็น 1 ใน 10 เมืองที่น่าไปเยือนมากที่สุดประจำปี 2014 เพราะในปีนี้ที่เมืองแอดิเลดมีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณใจกลางเมืองมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ๆ ในส่วนของสวนสาธารณะและพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ นอกจากนี้แอดิเลดยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติอันงดงามทั้งทุ่งหญ้า หาดทราย ไร่องุ่น และเต็มไปด้วยสัตว์หายากนานาชนิด เช่น จิงโจ้ โคอาล่า แมวน้ำ แพนกวิน และนกกระทุง

Cost of Living :

Basic lunchtime menu AU$14
Combo meal restaurant AU$10
500 gr chicken breast AU$6
1 liter of whole fat milk AU$1.35
12 Egg AU$5.78
1 kg of tomatoes AU$4.93
500 gr of local cheese AU$9
1 kg of apples AU$4.04
1 kg of potatoes AU$3.13
0.5 l domestic beer AU$4.57
1 bottle of red table wine AU$18
2 liters of Coca-Cola AU$3.35
Bread for 2 people for 1 day AU$2.28
1 liter of gas AU$1.24
Monthly ticket public transport AU$144
Taxi trip on a business day AU$23

เลือกเรียนเมืองใหนในออสเตรเลีย:

  • Sydney เมืองอันดับ 1 ที่มีผู้สนใจเลือกไปเรียนมากที่สุด มีงานที่หลากหลาย คนไทยเยอะ ค่าครองชีพสูง รายได้ดี
  • Melbourne เมืองทันสมัยวิวสวยแบบยุโรป เหมาะกับการเรียนและท่องเที่ยว ค่าครองชีพค่อนข้างสูงแต่รายได้ดีเช่นกัน เป็นเมืองที่น้องๆเลือกไปเรียนมากที่สุด
  • Brisbane เมืองท่องเที่ยวทันสมัย คนไทยน้อย เหมาะสำหรับผู้สนใจที่ต้องการเริ่มต้นพัฒนาภาษาอังกฤษให้ได้ประสิทธิภาพ ค่าครองชีพไม่สูง ตำแหน่งงานหลากหลาย
  • Gold Coast เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของออสเตรเลีย ชายฝั่งทางตอนเหนือ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอากาศหนาว เมือง Gold Coast เป็นเมืองภูมิภาคพิเศษที่ออสเตรเลียอนุญาติให้นายจ้างจ้างนรต่างชาติที่จบตรงสาขาที่เรียนทำงานได้ระยะยาว เมืองที่มีโรงเเรม 5 ดาวที่มีชื่อเสียงมากที่สุด
  • Adelaide เมืองใหญ่อันดับ 5 ของออสเตรเลีย เป็นเมืองภูมิภาคพิเศษที่ออสเตรเลียอนุญาติให้นายจ้างจ้างนรต่างชาติที่จบตรงสาขาที่เรียนทำงานได้ระยะยาว
  • Darwin เมืองเล็ก ที่นรญี่ปุ่นไปเรียนเยอะ เพราะอากาศดี ค่าครองชีพไม่เเพง และ เป็นเมืองภูมิภาคพิเศษที่ออสเตรเลียอนุญาติให้นายจ้างจ้างนรต่างชาติที่จบตรงสาขาที่เรียนทำงานได้ระยะยาว
  • Perth เมืองใหญ่ที่เรียบง่าย ปลอดภัย คนไทยน้อย ตั้งอยู่ทางตะวันตกของออสเตรเลีย